Daisy Balloon

สวัสดีเหล่าสมาชิก BalloonArtToGo ทุกท่านค่ะ  ห่างหายไปนานเพราะแอดมินเองก็ไปงาน NRA ที่ชิคาโก้กลับมา  ได้นำพระวิหารเป่าลม พร้อมยักษ์และกำแพงแล้วไปอวดโฉมที่นั่น  ไว้มีโอกาสจะขอให้หน้า blog ประมวลภาพและบรรยากาศมาให้ชมแบบเต็ม ๆ นะคะ

แต่สัปดาห์นี้แอดมินมีเรื่องน่าตื่นเต้นพอ ๆ กันมาฝากค่ะ  ขณะนี้ BalloonArtToGo เป็นผู้จัดงานศิลปะลูกโป่งโดยใช้ชื่อว่า Daisy Balloon ค่ะ  งานนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 มิถุนายน 2561  ณ Open House  ชั้น 6 ศูนย์การค้า Central Embassy

หลายคนก็สงสัยว่า Daisy Balloon คืออะไร  ตอบว่า Daisy Balloon คือ หน่วยแสดงศิลปะของศิลปินลูกโป่ง 2 ท่านที่ชื่อ Rie Hosokai  และ Takashi Kawada  ศิลปินทั้งคู่อายุ 42 ปี  ทั้งสองมีชื่อเสียงด้านการสร้างสรรงานศิลปะจากลูกโป่ง บนธีมที่จะต้อง “สัมผัสได้ และใส่ใจคุณภาพ”    ผลงานสร้างชื่อให้ศิลปินทั้งสองคือ “ชุดลูกโป่ง” ที่ประดับด้วยลูกโป่งจิ๋วมากมาย งดงามและเป็นงานศิลปะที่ละเอียดอ่อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา  ยังไม่หมดค่ะ…ชุดลูกโป่งนี้หากดูในรายละเอียดจะพบว่า คุณภาพการสร้างสรรนั้นคือระดับสถาปนิกเลยทีเดียว     BalloonArtToGo เห็นว่าศิลปินลูกโป่งทั้งคู่ช่างน่าทึ่งมาก  จึงได้เชิญท่านมาสร้างสรรงานศิลปะจากลูกโป่งให้ชาวไทยได้ชมกันค่ะ   ซึ่งนี่นับเป็นงานลูกโป่งชิ้นใหญ่ชิ้นแรกที่จัดแสดงที่ Open House เลยค่ะ

ในงาน Daisy Balloon ครั้งนี้  เมื่อท่านขึ้นไปถึงส่วน Open House ซึ่งเป็นพื้นที่จัดงาน  ท่านจะได้พบกับ 4 โซนใหญ่ ๆ  อันประกอบด้วย

  • Balloon Café ท่านจะได้ชิมอาหารและเครื่องดื่มที่ได้แรงบันดาลใจจากลูกโป่ง

  • Pop-up Store ผู้เข้าชมจะได้ลองเรียนสร้างสรรศิลปะจากลูกโป่งด้วยตัวเอง

  • Open Talk by Daisy Balloon สัมภาษณ์ศิลปินทั้งสอง และชมงานศิลปะชุดนี้ได้โดยรอบ Open House

  • Kids Workshops พื้นที่ให้น้อง ๆ หนู ๆ ได้สนุกกับลูกโป่งกันอย่างเต็มที่

เอาล่ะค่ะ … คราวนี้แอดมินขอพาท่านมาชมนิทรรศการศิลปะจากลูกโป่งชุดนี้กันนะคะ

ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า สไตล์การสร้างสรรงานศิลปะของศิลปินทั้งสองนั้น มักได้แรงบันดาลใจมาจากปรัชญาและการพบปะผู้คนในท้องถิ่นนั้น  ๆ  และงานศิลปะของทั้งสองมักสื่อสารเรื่องการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน  และงานศิลปะชุด FORWARD ที่ Daisy Balloon นำมาแสดงให้ BalloonArtToGo ในครั้งนี้ก็เช่นกันค่ะ

งานศิลปะชุดนี้ชื่อว่า FORWARD นะคะ   และงานศิลปะชิ้นที่ชื่อเดียวกับนิทรรศการก็คือชิ้นนี้ค่ะ1

ซึ่งแรงบันดาลใจก็มาจาก การที่ศิลปินทั้งสองได้มาเที่ยวเมืองไทยและสัมผัสได้ถึงพลังงานของชาวไทย ที่เปรียบเสมือนจุดเล็ก ๆ ที่มีจุดหมายต่างกันไป  แต่เราก็มีพื้นฐานจากวัฒนธรรมเดียวกัน   เมื่อรวมกันแล้ว..เราจะกลายเป็นมวลขนาดใหญ่ที่จะสามารถขับเคลื่อนสังคมไทยไปด้วยกัน

รูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยนั้นรักอิสระ  รูปทรงของ forward จึงพริ้วไหว  เหมือนการอยู่ร่วมกันในสังคมด้วยความแตกต่าง

ผลงานชิ้นนี้ยังเป็นศูนย์รวมของงานศิลปะชิ้นย่อย อันประกอบด้วย “การเกิด”  “การเติบโต”  “การพบเจอ”  “การรวมกัน” และ “การสรรสร้าง” ค่ะ

การเกิด

32

ผลงาน “การเกิด” นั้นประกอบด้วยงานศิลปะชิ้นเล็ก 5 ชิ้น ที่สะท้อนการเกิดแบบต่าง ๆ  การเกิดนั้นเป็นจุดแรกที่มนุษย์ได้เริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับ “ความสัมพันธ์”   งานศิลปะชิ้นเล็กแต่ละชิ้นมีความละเอียดอ่อนมากมาย  ทำให้เราต้องส่องดูสิ่งที่อยู่ข้างในค่ะ

 

4

5

 

“การเติบโต”

ศิลปะชิ้นที่ชื่อว่า “การเติบโต” นั้น สะท้อนความสัมพันธ์ระหว่าง พ่อ แม่ และลูกค่ะ  ซึ่งในการใช้ชีวิตครอบครัว แน่นอนว่าทุกวันที่ผ่านไป  เราทุกคนล้วน “เติบโต” ขึ้นทางด้านร่างกายหรือจิตใจ ทางใดทางหนึ่งแน่นอน   สมาชิกในครอบครัวต่างก็เป็นแรงให้สมาชิกคนอื่นเติบโตหรือพัฒนาตัวเองไปในทิศทางต่าง ๆ

 

6

 

“การพบเจอ”

ผลงานชิ้นนี้สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ได้มีเพียงแต่ความสัมพันธ์จากครอบครัวเท่านั้นที่สำคัญ  แต่เราควรใส่ใจกับความสัมพันธ์อื่น ๆ ที่เราพบเจอรอบตัวเราด้วยเช่นกัน

7

“การรวมกัน”

เป็นผลงานที่สะท้อน “ความเป็นปัจเจก” และการอยู่ร่วมกันค่ะ   สีและรูปร่างที่แตกต่างกันแสดงให้เห็นว่า แต่ละองคาพยพในสังคมหรือประเทศชาตินั้นไม่เหมือนกัน  แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัวและสันติ

8

และ“การสรรสร้าง” คือการที่ความแตกต่างมารวมตัวกันเพื่อสร้างสรรสิ่งใหม่นันเองค่ะ

9

เป็นอย่างไรบ้างคะ  กับงานศิลปะจากลูกโป่งโดยศิลปินระดับโลกที่ BalloonArtToGo เชิญมาจัดแสดงนิทรรศการ  ก็หวังว่าจะได้เปิดมุมมองใหม่เกี่ยวกับลูกโป่งให้กับชาวไทยใช่ไหมคะ  หลาย ๆ คนมาชมงานนิทรรศการครั้งนี้แล้วก็อุทานว่า  “ไม่น่าเชื่อเลยว่าลูกโป่งจะสามารถสร้างสรรเป็นงานศิลปะได้แบบนี้”

แต่อย่างไรก็ตาม  ลูกโป่งก็ยังเป็นลูกโป่งใช่ไหมคะ มีความกลม มีความโค้งและน่ารัก  ที่สำคัญสีสันก็สดใส ตื่นตาตื่นใจกับทุกคนได้ชมแน่นอน

ถ้าใครได้ไปชมนิทรรศการนี้แล้วก็สามารถติดตามศิลปินได้ที่เว็บไซต์ของ Daisy Balloon นะคะ

แต่ถ้าใครยังคงมองหาลูกโป่งสำหรับโอกาสต่าง ๆ ก็อย่าลืมว่า เราชาว BalloonArtToGo ก็ยังคงรอต้อนรับทุกท่านอยู่ทุกสาขาใกล้บ้านท่านค่ะ

Kai Poomjai Balloon Art

#MagicTank

#HappinessAmbassador

#BalloonArtToGo

#Call021361234

ผู้เขียน: poomjai

i love balloons.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s